ผลงานประจำปีการศึกษา 2554 ที่คณะภาคภูมิใจ
ด้านการผลิตบัณฑิต
สาขาทรัพยากรเกษตรชีวภาพ เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรใหม่จำนวน 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (ทรัพยากรเกษตรและการจัดการการผลิต) และ หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (ทรัพยากรเกษตร) สาขาทรัพยากรเกษตรชีวภาพ อยู่ในระหว่างจัดทำหลักสูตรใหม่จำนวน 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (สัตวศาสตร์) และ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ) สาขาเทคโนโลยีการอาหาร จะเปิดการเรียนการสอนหลักสูตรใหม่จำนวน 1 หลักสูตร คือ หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีการอาหาร) ตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 เป็นต้นไป
- คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตรได้ผลักดันและกระตุ้นให้อาจารย์ผลิตผลงานวิชาการที่มีคุณภาพเพื่อประกอบการ เสนอขอตำแหน่งทางวิชาการในปีการศึกษา 2554 มีอาจารย์ที่อยู่ในกระบวนการพิจารณาตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ 1 คน คือ อาจารย์เจษฎา เตชมหาศรานนท์ และมีอาจารย์ที่เสนอขอประเมินการเรียนการสอนเพื่อขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการ จำนวน 3 คน คือ อาจารย์ชื่นจิต แก้วกัญญาอาจารย์วัชรวิทย์ มีหนองใหญ่ และอาจารย์สุรัสวดี พรหมอยู่
- คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร ได้สนับสนุนให้นิสิตได้พัฒนาศักยภาพการเรียนรู้โดยส่งนิสิตไปฝึกงานยัง มหาวิทยาลัยในต่างประเทศ โดยในปีการศึกษา 2554 ได้ส่งนิสิตสาขาทรัพยากรเกษตรชีวภาพ ไปฝึกงานที่ University of Tokyo ประเทศญี่ปุ่น จำนวน 2 คน สาขาเทคโนโลยีการอาหาร ได้มุ่งเน้นให้นิสิตมีความคิดสร้างสรรค์และเรียนรู้จากการปฏิบัติทั้งในและนอกห้องเรียนมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ กล่าวคือ ในรายวิชาฝึกงาน II สำหรับนิสิตชั้นปีที่ 4 ได้จัดตั้งบริษัทจำลอง โดยแบ่งออกเป็น 3 บริษัท และทางสาขาเทคโนโลยีการอาหาร ได้ส่งนิสิตเข้าร่วม ประกวดเมนูอาหารในงาน “บอกรักพ่อที่ภูพาน ยลดอกไม้งามที่หนองหาร เที่ยวงานลิ้มรสโคขุน ละมุนน้ำหมากเม่า ใต้แสงดาวหนาวนี้ที่สกลนคร” ซึ่งได้รับรางวัลดังนี้
บริษัท KU Fresh Food จำกัด
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 สุดยอดเมนูไก่ดำภูพาน
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 สุดยอดเชฟโคขุนโพนยางคำ
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 สุดยอดเมนูก๋วยเตี๋ยวบกเนื้อย่าง
- รางวัลชมเชย สุดยอดเมนูก๋วยเตี๋ยวบกเนื้อย่าง
- รางวัลชมเชย สุดยอดเมนูก๋วยเตี๋ยวบกเนื้อย่าง
บริษัท Kaset Driry จำกัด
-
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 สุดยอดเมนูก๋วยเตี๋ยวบกเนื้อย่าง
- รางวัลชมเชย สุดยอดเชฟโคขุนโพนยางคำ
ด้านการวิจัย
บุคลากรสาขาทรัพยากรเกษตรชีวภาพได้รับทุนวิจัยจากหลายแหล่งทุนทั้งภายในและภายนอกและมีความหลากหลายของ สาขาที่ทำการวิจัยและผลงาน ด้านการวิจัยได้รับการยอมรับทั้งการตีพิมพ์ในวารสารและการประชุมทางวิชาการการสร้าง ความร่วมมือด้านงานวิจัยกับหน่วยงานภายนอก การสนับสนุนให้อาจารย์เผยแพร่ผลงานวิจัย บุคลากรสาขาเทคโนโลยีการอาหาร ได้รับรางวัลผลงานด้านการวิจัย ดังนี้
- อาจารย์ ดร.อัมพร ศรีคราม ได้รับรางวัลลำดับที่ 1 ในการประกวดผลงานวิจัยตีพิมพ์ระดับนานาชาติที่มีค่า Impact Factor สูงในระดับวิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร ประจำปี 2554
- อาจารย์ ดร.สุริยัณห์ สุภาพวานิช ได้รับรางวัลลำดับที่ 3 ในการประกวดผลงานวิจัยตีพิมพ์ระดับนานาชาติที่มีค่า Impact Factor สูงในระดับวิทยาเขต เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร ประจำปี 2554