1. รายการตรวจวิเคราะห์ทางด้านเคมีอาหาร | ||||
---|---|---|---|---|
รายการตรวจวิเคราะห์ | วิธีการวิเคราะห์ | เวลาในการ วิเคราะห์ (วัน) | ค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) |
|
สารอาหารหลัก (Nutrients) | ||||
1. | โปรตีน (Crude protein) | AOAC | 14 | 500 |
2. | ไขมัน (Crude fat) | AOAC | 14 | 500 |
3. | ใยอาหาร (Crude fiber) | AOAC | 14 | 500 |
4. | เถ้า (Crude ash) | AOAC | 14 | 300 |
5. | ความชื้น (Moisture) | AOAC | 7 | 300 |
6. | คาร์โบไฮเดรต (Crude carbohydrate) | AOAC | 14 | 1,700 |
Proximate analysis package (6 items, 1-6) | AOAC | 21 | 1,700 | |
กรดอินทรีย์ (Organic acid) | ||||
1. | กรดแลคติก (Lactic acid) | HPLC | 30 | 500 |
2. | กรดมาลิก (Malic acid) | HPLC | 30 | 500 |
3. | กรดทาร์ทาริก (Tartaric acid) | HPLC | 30 | 500 |
4. | กรดอะซิติก (Acetic acid) | HPLC | 30 | 500 |
5. | กรดออกซาลิก (Oxalic acid) | HPLC | 30 | 500 |
วัตถุเจือปนอาหาร (Food additives) | ||||
1. | กรดเบนโซอิก (Benzoic acid) | HPLC | 30 | 1,000 |
2. | กรดซอร์บิก (Sorbic acid) | HPLC | 30 | 1,000 |
3. | กรดซอร์บิก (Sorbic acid) และกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) | HPLC | 30 | 1,500 |
ความหืน (Rancidity) | ||||
1. | Peroxide value | Titration | 14 | 500 |
2. | Thiobarbituric acid (TBA) | Spectrophotometer | 14 | 500 |
รายการอื่น ๆ ทางเคมี | ||||
1. | น้ำตาบรีดิวซ์ (Reducing sugar) | Spectrophotometer | 14 | 500 |
2. | น้ำตาลอินเวิร์ต (Invert sugar) | Spectrophotometer | 14 | 500 |
3. | กิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant activity) | DPPH assay, Spectrophotometer | 14 | 500 |
4. | สารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด (Total phenolic compound) | Spectrophotometer | 14 | 500 |
5. | แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) | pH-differential | 14 | 450 |
6. | วิตามินซี (Ascorbic acid) | Titration | 14 | 500 |
7. | วิตามินซี (Ascorbic acid) | HPLC | 45 | 1,000 |
8. | เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) | HPLC | 45 | 1,500 |
9. | Gamma-amino butyric acid (GABA) | HPLC | 45 | 2,000 |
10. | Volatile fatty acid | HPLC | 45 | ตัวอย่างแรก 1,000 ตัวอย่างถัดไป 500 |
11. | ความเป็นกรด (Acidity) (Total acid) | Titration | 14 | 300 |
2. รายการตรวจวิเคราะห์ทางด้านกายภาพ | ||||
1. | สี (Color) | Hunter Lab | 3 | 350 |
2. | สี (เทียบสี) | Munsell Book | 3 | 50 |
3. | ความหนืด (Viscosity) | Brookfield | 3 | 250 |
4. | ความหนืด (Viscosity) | Rheometer | 3 | 350 |
5. | เนื้อสัมผัส (Texture profile analysis) | Texture exponent | 3 | 500 |
6. | ปริมาณน้ำอิสระ (Aw) | Water Activity analysis | 3 | 350 |
7. | ปริมาณของแข็งที่ละลายได้ (°Brix) | Refractometer | 2 | 100 |
8. | ปริมาณออกซิเจน | Headspace Analyzer | 3 | 350 |
9. | ความเป็นกรด-ด่าง (pH) | pH Meter | 2 | 100 |
3. รายการตรวจวิเคราะห์ทางด้านจุลชีววิทยา | ||||
วิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหารทั่วไป | ||||
1. | Aerobic Plate Count (APC) | BAM | 5 | 400 |
2. | Yeast & Mold | BAM | 7 | 500 |
3. | Coliform | BAM | 7 | 500 |
4. | E. coli | BAM | 7 | 500 |
5. | Fecal coliform | BAM | 7 | 500 |
6. | Staphylococcus aureus | BAM | 7 | 500 |
7. | Bacillus cereus | BAM | 7 | 500 |
8. | Clostridium perfringens | BAM | 7 | 500 |
9. | Salmonella spp. | BAM | 10 | 500 |
10. | Vibrio parahaemolyticus | BAM | 7 | 500 |
วิเคราะห์จุลินทรีย์ในน้ำดี | ||||
1. | Aerobic Plate Count (APC) | AWWA | 5 | 400 |
2. | Coliform | AWWA | 7 | 500 |
3. | E. coli | AWWA | 7 | 500 |
4. | Staphylococcus aureus | AWWA | 7 | 500 |
5. | Clostridium perfringens | AWWA | 7 | 500 |
6. | Salmonella spp. | AWWA | 10 | 500 |